7 Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ ( Bs Lê Thị Kim Dung)

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung tư vấn dấu hiệu có thai sau 1 tuần

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Viện Sức khỏe sinh sản), những dấu hiệu có thai sau 1 tuần thường không rõ ràng nên dễ bị mẹ bầu bỏ qua.
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản - RAFH)
3 tháng đầu là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong một thai kỳ. Đây là khi em bé hình thành và phát triển những bộ phận, cơ quan cơ bản nhất của cơ thể. Chính vì vậy nhận biết sớm những dấu hiệu có thai sau 1 tuần sẽ giúp các mẹ chủ động giữ gìn sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản - RAFH): "Những dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ đều không rõ ràng, khó nhận biết bởi đây mới là giai đoạn tinh trùng bắt đầu thụ tinh cho trứng và làm tổ".

Phát hiện có thai sau 1 tuần bằng cách nào?

Như đã đề cập ở trên, những dấu hiệu có thai sau 1 tuần là không rõ ràng, khó phát hiện. Theo bác sĩ Kim Dung, để phát hiện mang thai trong giai đoạn này thì có thể thực hiện xét nghiệm máu.
Xét nghiệm máu có thể đo được khối lượng tăng rất nhỏ của hormone hCG khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai từ đó có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Lượng hCG sau mỗi ba ngày sẽ tăng lên gấp đôi và ở tuần 15 – 16 của thai kỳ sẽ đạt mức cao nhất, sau đó giảm dần rồi biến mất trong vòng vài tuần sau sinh.


Xét nghiệm máu là phương pháp phát hiện dấu hiệu có thai hiệu quả nhất. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, sau khi quan hệ 1 tuần, dùng que thử thai cũng có thể phát hiện mang thai. "Hiện nay có nhiều loại que thử thai tốt, phát hiện thai kỳ từ rất sớm. Sau khi quan hệ từ 7 - 10 ngày mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào là bạn đã có thể dùng que thử thai để biết mình đã có thai hay chưa", bác sĩ Dung cho biết.

Những dấu hiệu mang thai sớm nhất 

Theo bác sĩ Dung, những dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ rất khó phát hiện, mẹ nên đợi khoảng 14 ngày, cơ thể sẽ bắt đầu báo những dấu hiệu thụ thai thành công đầu tiên. Những dấu hiệu đó bao gồm:

Nhiệt độ cơ thể tăng 

Khi bắt đầu mang thai, do tác động của hormone progesterone nên nhiệt độ cơ thể bạn thường tăng nhẹ (khoản 37,5 độ C).

Mệt mỏi 

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do phải tăng cường độ làm việc để cung cấp dưỡng chất cho bào thai đang hình thành và phát triển. Sau khi quan hệ 10 - 14 ngày, bạn bỗng thấy cơ thể uể oải khác thường rất có thể bạn đã mang thai.


Thường xuyên mệt mỏi, đau đầu có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai. (Ảnh minh họa)

Đau đầu

Hormone progesterone tăng đột ngột trong khi lượng máu cung cấp cho não giảm vì phải cung cấp cho phôi thai khiến mẹ bầu bị đau đầu. Vì vậy sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn 2 tuần, nếu thường xuyên cảm thấy đau đầu, bạn đừng nên uống các loại thuốc giảm đau ngay mà hãy đến bệnh viện, phòng khám kiểm tra.

Vòng 1 tăng kích thước

Sau khi thụ tinh, nồng độ các hormone trong cơ thể đều thay đổi một cách nhanh chóng, các tuyến sữa bắt đầu hoạt động để chuẩn bị cho hành trình làm mẹ, máu đổ dồn về bầu ngực đôi khi khiến chị em thấy ngực nóng ran, căng tức.

Buồn nôn và nôn

Tùy cơ địa từng người biểu hiện buồn nôn và nôn có thể xuất hiện sớm hay muộn ở phụ nữ mang thai. Đây là dấu hiệu ốm nghén thường thấy ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Khi ốm nghén, cơ thể phụ nữ thường mỏi mệt, chán ăn, thường xuyên có cảm giác buồn nôn rồi nôn khan hoặc nôn thực sự, đặc biệt là buổi sáng.


Ốm nghén là một trong những biểu hiện dễ thấy khi mang bầu. (Ảnh minh họa)

Ra máu hồng và tiết nhiều dịch âm đạo

Sau 1-2 tuần gần gũi chồng, bạn phát hiện đáy quần lót ra chút dịch màu hồng nhạt hoặc nâu đậm và nhầm tưởng mình sắp "đến ngày". Thực tế, đây có thể là máu báo cho thấy trứng đã làm tổ thành công trong buồng tử cung. Có khoảng 20% phụ nữ có dấu hiệu này khi mang thai.
Bên cạnh đó, tại vùng kín chị em cũng thấy khí hư màu trắng ra nhiều hơn, đặc quánh và vô hại. Nếu chất dịch nhờn này có mùi hôi, màu sắc khác thường như vàng, xanh… thì cần khám phụ khoa.

Chậm kinh

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu có thai sớm và dễ nhận biết nhất. Sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp kế hoạch, nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt không đến, bạn rất có thể đã mang thai thành công.
 Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/chuyen-gia-tu-van-dau-hieu-co-thai-sau-1-tuan-c32a653303.html
7 Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ ( Bs Lê Thị Kim Dung) 7 Dấu hiệu có thai sau 1 tuần quan hệ ( Bs Lê Thị Kim Dung) Reviewed by HIEUNX on 2/22/2020 02:11:00 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.